วพบ.สปส. พัฒนาสมรรถนะอาจารย์พี่เลี้ยง “Preceptor Training Program”

19 ม.ค. 65   admin

วันที่ 17 มกราคม 2565 งานฝึกอบรม ฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ วิทยาลัยพยาบาลบรมราชชนนี สรรพสิทธิประสงค์ (วพบ.สปส.) ได้จัดการอบรมการพัฒนาสมรรถนะอาจารย์พี่เลี้ยงหลักสูตรการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ (Preceptor Training Program) ผ่านระบบออนไลน์ ระหว่างวันที่ 17 – 28 มกราคม 2565 โดย ดร.ปัทมา ผ่องศิริ ผู้อำนวยการฯเป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมฯ ณ ห้องประชุมสัตตบงกช (1102) วพบ.สปส. ด้วยวิทยาลัยฯ มีวิสัยทัศน์ของการเป็นสถาบันอุดมศึกษาด้านการพยาบาลระดับชั้นนำของประเทศ และมีพันธกิจในการผลิตบัณฑิตพยาบาล และการพัฒนาสมรรถนะบุคลากรด้านสาธารณสุขให้มีคุณภาพได้มาตรฐานตามสมรรถนะทางวิชาชีพในสาขาต่างๆ เพื่อสนองความต้องการของสังคม และการปฏิรูประบบสุขภาพแห่งชาติ ดังนั้นจึงต้องพัฒนาศักยภาพและสมรรถนะของพยาบาลพี่เลี้ยงให้มีคุณภาพและเป็นไปตามเกณฑ์ที่สภาการพยาบาลกำหนด ซึ่งวิทยาลัยฯ ได้ตระหนักถึงความสำคัญในการพัฒนาศักยภาพด้านการสอนสำหรับพยาบาลพี่เลี้ยงให้แก่หลักสูตรเฉพาะทาง สาขาการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตให้ครอบคลุมหน่วยงานต่างๆในแหล่งฝึก จึงได้จัดการอบรมหลักสูตรการพัฒนาศักยภาพด้านการสอนสำหรับพยาบาลพี่เลี้ยง เพื่อให้พยาบาลในแหล่งฝึกซึ่งมีบทบาทเป็นพยาบาลพี่เลี้ยงของผู้เข้าอบรมเฉพาะทางสาขาการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤต ทั้งในสาขาการพยาบาลผู้ใหญ่และผู้สูงอายุ ได้มีความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับวิชาการทางการพยาบาลที่ทันสมัย เข้าใจแนวคิดในการจัดการเรียนรู้ และสามารถจัดการเรียนการสอนในคลินิก ซึ่งจะช่วยเอื้ออำนวยช่วยเหลือ และเสริมสร้างศักยภาพในการเรียนรู้ของผู้เข้าอบรมให้สามารถเชื่อมโยงความรู้ทางทฤษฎีสู่การปฏิบัติได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งส่งผลต่อการผลิตพยาบาลเฉพาะสาขาการพยาบาลผู้ป่วยวิกฤตที่มีคุณภาพ ให้ได้ดูแลประชาชนในสังคมต่อไป